Bổ dưỡng của Yến sào

Bổ dưỡng của Yến sào

Yến sào là loại thực phẩm, vị thuốc quí cho con người, là thứ được kể đến đầu tiên trong bát trân (8 loại thức ăn quý). Ngày xưa, yến sào là loại thức ăn chỉ dành cho các bậc đế vương với tác dụng bồi bổ cơ thể: bổ huyết, thanh nhiệt, tăng sức đề kháng, chống lão hoá, tăng tuổi thọ…

Chim yến cho tổ ăn được ở Việt Nam có 2 phân loài: Aerodramus fuciphagus germani chúng sống ở các hang đảo tự nhiênvà Aerodramus fuciphagus amechanus chúng sống ở trong nhà.Ở Việt Nam yến sào đảo yến thiên nhiên được khai thác ở các hang đảo vùng biển Việt Nam: Quảng Bình, Hội An – Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Côn Đảo – Bà Rịa-Vũng Tàu, Phú Quốc – Kiên Giang. Trong đó, Khánh Hòa là nơi có số lượng quần thể, sản lượng dẫn đầu cả nước. Trong thời gian qua, với sự hình thành luận điểm khoa học mới về sự phát triển quần thể chim yến hàng gắn liền với sự hình thành và phát triển hang đảo yến mới. Các bí quyết kỹ thuật nhân đàn di đàn chim yến đã tạo nên sự phát triển mạnh mẽ vực dậy tiềm năng phát triển các hang đảo yến trên cả nước.

Hang yến ở Quảng Ngãi

Công ty Yến sào Khánh Hòa là đơn vị nhà nước trực thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa, chuyên ngành quản lý, khai thác và chế biến các sản phẩm từ yến sào. Trải qua hơn 20 năm phát triển, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã phát triển ngành nghề Yến sào Khánh Hòa lên một tầm cao mới, công tác nghiên cứu khoa học công nghệ, thực hiện các sáng chế khoa học kỹ thuật luôn được xem là mũi nhọn đột phá làm tăng dần quần thể chim yến hàng, chất lượng cũng như sản lượng khai thác yến sào trên các hang đảo tự nhiên thuộc vùng biển Khánh Hòa. Ban đầu công ty chỉ quản lý 8 đảo yến với 40 hang yến, đến nay bằng việc áp dụng các bí quyết kỹ thuật nhân đàn di đàn chim yến đã tạo nên sự phát triển mạnh mẽ, hiện nay đã phát triển lên đến 32 đơn vị đảo yến với hơn 169 hang lớn nhỏ thuộc vùng biển Khánh Hòa.

Việt Nam, yến sào đảo yến thiên nhiên có chất lượng cao hàng đầu thế giới. Chim yến cho tổ ăn được ở Việt Nam chúng khác với các loài chim yến của các nước Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Philippines.

Chất lượng của Yến đảo thiên nhiên Khánh Hòa đã được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao. Nhờ vào nguồn gốc địa hóa, thành phần hóa học và khoáng vật khác nhau tại những vách đá cheo leo hiểm trở và hang động dưới chân sóng vỗ quanh năm là nền tảng làm phong phú các nguyên tố đa, vi lượng trong tổ yến tạo nên giá trị bổ dưỡng đặc biệt cao và mùi vị đặc trưng của tổ yến. Đặc biệt, chỉ có một số hang đảo thiên nhiên tại các đảo yến Khánh Hòa có tổ yến huyết, tổ yến hồng với hàm lượng dinh dưỡng rất cao.

Tổ yến huyết đảo thiên nhiên

Tổ yến huyết là loại tổ yến có màu đỏ tươi có giá cao nhất trong các loại tổ yến vì rất hiếm và có nhu cầu tiêu thụ cao. Yến huyết cũng chỉ có thể thu hoạch 1-2 lần trong năm với tỉ lệ rất nhỏ. Số lượng yến huyết và yến hồng chiếm chưa đầy 10% tổng sản lượng tổ yến trên thị trường thế giới. Tổ yến hồng có màu cam nhưng màu sắc có thể thay đổi từ màu vỏ quýt đến màu vàng lòng đỏ trứng gà. Màu càng đậm thì giá càng cao. Tổ yến trằng là loại tổ yến thông dụng nhất trên thị trường, bao gồm các loại: yến quan (là loại tổ yến tốt nhất, tổ to, trắng, mỗi tổ nặng từ 10 – 12g, là yến loại 1), yến thiên (tổ yến nhỏ hơn, màu xanh nhạt hay vàng nhạt, nặng khoảng từ 8 – 10g, là yến loại 2), yến bài (tổ yến nhỏ hơn từ 6- 7g), yến địa (Nằm dưới cùng của vách hang, tổ yến màu xám, tím hoặc đen nhạt).

Theo nghiên cứu của PGS. TS Ngô Đăng Nghĩa, Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học và Môi trường Trường Đại học Nha Trang, tổ yến  chứa carbohydrat, acid amin và muối khoáng, trong đó glycoprotein chiếm đến 50%. Trong số các carbohydrat thì acid sialic là thành phần chính chiếm 9% có tác dụng phục hồi nhanh khi cơ thể bị nhiễm xạ hay tổn thương hồng cầu, ngoài ra còn galactosamine 7,2% và glucosamin 5,3 % giúp phục hồi sụn bao khớp trong những trường hợp thoái hóa khớp, galactose 16,9% và fucose 0,7%. Tổ yến còn chứa các acid amin bao gồm acid aspartic, acid glutamic, proline, threonin và valine. Các muối khoáng chính trong tổ yến bao gồm natri, canxi, magiê, kẽm, mangan, sắt.

Trong đó, acid aspartic và acid proline rất quan trọng cho sự tăng trưởng mô, cơ, tái tạo tế bào, acid glutamic kích thích sự tăng trưởng, chuyển hóa thần kinh và chức năng não bộ con người, acid threonin rất tốt cho hoạt động gan, tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy cơ thể hấp thụ mạnh các dưỡng chất  ngăn ngừa nếp nhăn, chống lão hóa, chống nổi mụn tàn nhang, vết nám, bảo vệ da giúp làn da sáng mịn, acid valine có tác dụng điều hòa protein hỗ trợ bạn trong quá trình ăn kiêng và luyện tập thể dục thể thao. Các muối khoáng chính trong tổ yến bao gồm natri, canxi, magiê, kẽm, mangan, sắt rất có lợi cho thần kinh, trí nhớ, hệ tiêu hóa giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Từ những đặc tính quý giá của yến sào thiên nhiên, Công ty Yến sào Khánh Hòa  đã sản xuất nhiều dòng sản phẩm có giá trị bổ dưỡng cao. Trong đó, Yến sào đảo thiên nhiên Khánh Hòa nguyên chất là dòng sản phẩm chất lượng cao cấp hàng đầu với nhiều chủng loại, qui cách đa dạng phục vụ cho nhu cầu người tiêu dùng. Từ sản phẩm yến sào, có thể chế biến thành nhiều món ăn phong phú như chè yến chưng đường phèn, chè yến hạt sen, chè bạch quả, các món súp như: yến thả gà, súp cua,… có giá trị bổ dưỡng cao, bồi bổ cho sức khỏe và vẫn giữ nguyên hương vị đặc trưng của yến sào đảo thiên nhiên Khánh Hòa.

Chè yến hạt sen